Cách luộc hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng

Hẳn là khi nhắc đến hạt dẻ, bạn sẽ biết đến những công dụng tuyệt vời của nó.Là món ăn dân dã, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh tật.

Hạt dẻ được chế biến bằng nhiều cách khác nhau, tùy vào sở thích của từng người. Đơn giản nhất có thể nói đến chính là hạt dẻ luộc. Bạn đã trang bị cho mình cách luộc hạt dẻ chưa? Dưới đây, chúng tôi chỉ ra cách luộc hạt dẻ sao cho đúng cách, giữ được vị béo ngậy, đẹp mắt và dễ dàng thưởng thức để các bạn tham khảo.

Nguyên liệu chuẩn bị để làm hạt dẻ luộc

  • Hạt dẻ
  • Muối ăn
  • Dao nhỏ
Sơ chế hạt dẻ trước khi luộc

Sơ chế hạt dẻ trước khi luộc

Thực hiện luộc hạt dẻ Trùng Khánh

Bước 1: Sơ chế hạt dẻ

Lựa chọn những hạt dẻ tươi, không bị hỏng , sau khi mua về rửa sạch loại bỏ bụi bẩn bám vào.

Để hạt dẻ ráo nước, sau đó dùng dao cắt một đường ngang thân hạt dẻ. Đối với loại hạt dẻ dẹp, chọn phần dẹp hạt dẻ úp xuống, đặt ở nơi bằng phẳng để cắt. Đối với hạt dẻ tròn, nên cắt 3 đường từ đỉnh đến giữa thân hạt dẻ. Đặc biệt, không cắt hình chữ X vì sẽ khó bóc, hạt dẻ bị lộ nhiều thịt, ăn sẽ không ngon.

Lưu ý, cắt hạt dẻ sao cho không lấn nhiều vào phần thịt bên trong.

Bước 2: Luộc hạt dể

Cho hạt dẻ sau khi cắt xong vào nồi, đổ ngập nước, thêm ít muối tùy theo khẩu vị của mỗi người, đun sôi.  Không nên luộc quá kỹ sẽ làm đen hạt dẻ đồng thời trông sẽ không bắt mắt.

Tiến hành luộc hạt dẻ

Tiến hành luộc hạt dẻ

Bước 3: Thưởng thức thành quả hạt dẻ luộc

Sau khi hạt dẻ chín, tắt bếp , đổ hạt dẻ ra rổ thưa, để ráo nước,  và thưởng thức. Có thể ủ hạt dẻ bằng một chiếc khăn sạch tầm 10 phút để hút ẩm.

Để hạt dẻ không bị đọng nước và để được lâu, bạn có thể cho hạt dẻ đảo sơ qua trong chảo nóng. Đảo hạt dẻ đều tay với lửa nhỏ. Thấy vỏ hạt dẻ khô lại và có màu hơi ánh vàng, tắt  bếp đảo qua và mang ra thưởng thức.

Thưởng thức hạt dẻ luộc

Thưởng thức hạt dẻ luộc

Mẹo nhỏ để bảo quản hạt dẻ Cao Bằng

Sau khi chế biến xong, nếu bạn muốn bảo quản nó, hãy đổ hạt dẻ ra tờ bào, gói lại, cho vào túi nilon bao kín lại. Hạt dẻ luộc có thể để được bên ngoài trong vòng 3 ngày,còn sau đó thì bạn cần cho nó vào tủ mát.Khi dùng lại, bạn chỉ cần rang lại là dùng được.

Không quá khó khăn để thực hiện phải không. Hãy bắt tay vào chế biến để có được món ăn ngon và bổ ích này nào, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn ngọt bùi, dễ ăn, và màu sắc, đặc biệt phù hợp trong thời tiết se lạnh cùng nhau hàn huyên.

Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*